Cách trồng ngò rí: Tất tần tật những điều cần biết

Cách trồng ngò rí: Tất tần tật những điều cần biết

Tìm hiểu cách trồng ngò rí tại nhà và những công dụng tuyệt vời của loại rau củ này trong ẩm thực Việt Nam. Xem ngay cách trồng ngò rí tại nhà trên Blog Kiến Thức Tổng Hợp!

Giới thiệu về ngò rí

Người cầm một nắm hạt ngò rí
Người cầm một nắm hạt ngò rí

Bạn có biết rằng ngò rí là một loại rau củ được dùng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam? Ngò rí có hương vị đặc trưng, thơm ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và vitamin C. Ngoài ra, ngò rí còn có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng và tăng cường miễn dịch.

Để có ngò rí tươi ngon và đầy đủ các chất dinh dưỡng, chúng ta có thể trồng ngò rí tại nhà. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ngò rí và các công dụng của nó.

Chuẩn bị để trồng ngò rí

Cận cảnh cây ngò rí đang mọc mới
Cận cảnh cây ngò rí đang mọc mới

1. Chọn giống ngò rí phù hợp

Để trồng ngò rí thành công, việc chọn giống rau củ là điều rất quan trọng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại giống ngò rí khác nhau, nhưng chúng ta cần chọn giống có chất lượng tốt, dễ trồng và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của khu vực mình sống.

2. Chuẩn bị đất và phân bón cho ngò rí

Đất trồng ngò rí cần phải có độ thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng, chúng ta cần phải bón phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ kết hợp với phân khoáng để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

3. Cách chăm sóc cây trồng ngò rí

Để giúp cây ngò rí phát triển tốt, chúng ta cần thường xuyên tưới nước và bón phân để đảm bảo đủ độ ẩm và dinh dưỡng. Ngoài ra, cần cắt tỉa các chi nhánh, lá và những thứ không cần thiết để giúp cây phát triển đều và khỏe mạnh hơn.

Cách trồng ngò rí từ hạt

Người tưới nước cho cây ngò rí trong vườn
Người tưới nước cho cây ngò rí trong vườn

Các bước trồng ngò rí từ hạt

Để trồng ngò rí từ hạt, bạn cần chuẩn bị đất trồng và hạt giống ngò rí. Đất trồng nên được phân bón trước khi gieo hạt để đảm bảo cây ngò rí phát triển tốt. Sau đó, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Gieo hạt ngò rí lên mặt đất và nhẹ nhàng dàn đều hạt lên bề mặt đất.
 2. Phủ một lớp mỏng đất lên trên hạt ngò rí, khoảng 1-2cm.
 3. Tưới nước cho đất ẩm và đặt chậu ở nơi có ánh sáng đủ.

Sau khi gieo hạt, cây ngò rí sẽ nảy mầm sau khoảng 7-10 ngày. Khi thấy cây đạt chiều cao khoảng 5-7cm, bạn có thể tiến hành chăm sóc và bảo vệ cây ngò rí mới trồng.

Cách chăm sóc và bảo vệ cây ngò rí mới trồng

Để đảm bảo cây ngò rí phát triển tốt, bạn cần chăm sóc và bảo vệ cây đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Tưới nước cho cây đều đặn mỗi ngày, đảm bảo đất luôn ẩm nhưng không quá ngập nước.
 • Thường xuyên bón phân cho cây, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi cây đang phát triển.
 • Cắt tỉa các chi nhánh phát triển không đều để đảm bảo sự phát triển đồng đều của cây.
 • Kiểm tra thường xuyên để phát hiện và xử lý các vấn đề về sâu bệnh.

Chăm sóc và bảo vệ cây ngò rí đúng cách sẽ giúp cây phát triển tối đa và cho ra nhiều trái ngò rí tươi ngon.

Cách trồng ngò rí từ gốc

Giỏ ngò rí vừa được thu hoạch tươi mới
Giỏ ngò rí vừa được thu hoạch tươi mới

Tách chồi ngò rí và chuẩn bị để trồng

Để trồng ngò rí từ gốc, bạn cần chuẩn bị một cây ngò rí đã trưởng thành và có chồSau đó, bạn sẽ tách chồi ngò rí từ cây gốc và chuẩn bị đất để trồng.

Đầu tiên, bạn cần phải tìm một chồi ngò rí khỏe mạnh và có ít nhất hai lá. Sau đó, bạn sẽ cắt chồi này ra khỏi cây gốc bằng kéo hoặc dao sắc. Sau khi cắt, bạn cần để chồi ngò rí trong nước khoảng 1-2 giờ để giảm stress và giúp chồi hấp thụ nước tốt hơn.

Sau khi chồi ngò rí đã được làm ướt đủ, bạn sẽ chuẩn bị một chậu hoặc một lọ đất và pha trộn đất với phân bón hữu cơ. Sau đó, bạn sẽ đặt chồi ngò rí vào chậu hoặc lọ đất và đổ đất xung quanh để che chồ

Các bước trồng ngò rí từ gốc

Sau khi đã chuẩn bị đất và chồi ngò rí, bạn sẽ bắt đầu trồng cây ngò rí từ gốc. Đầu tiên, bạn cần đào một lỗ đất có độ sâu khoảng 10-15cm và độ rộng khoảng 10cm. Sau đó, bạn sẽ đặt chồi ngò rí vào lỗ đất và đổ đất xung quanh để che chồ
Sau khi đã đổ đất xung quanh chồi ngò rí, bạn cần nhấn chặt đất để đảm bảo chồi ngò rí được cố định và không bị lung lay. Sau đó, bạn sẽ tưới nước cho cây ngò rí và đợi cho đến khi đất khô hơn thì mới tưới lạ

Cách chăm sóc và bảo vệ cây ngò rí mới trồng

Sau khi đã trồng cây ngò rí từ gốc, bạn cần chăm sóc và bảo vệ cây cho đến khi nó trưởng thành. Đầu tiên, bạn cần tưới nước cho cây đều đặn, khoảng 2-3 lần mỗi tuần. Ngoài ra, bạn cần bón phân cho cây một lần mỗi tháng để giúp cây phát triển tốt hơn.

Nếu cây ngò rí bị sâu bệnh, bạn cần phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ cây để bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh. Nếu cây ngò rí bị chết, bạn cần thay đất mới và trồng lại từ đầu.

Hướng dẫn thu hoạch ngò rí

Món xào ngò rí với tỏi và ớt
Món xào ngò rí với tỏi và ớt

Ngò rí là loại rau củ có thời gian trưởng thành khá nhanh, chỉ trong vòng 30-40 ngày sau khi gieo hạt. Nếu bạn muốn thu hoạch ngò rí để sử dụng trong ẩm thực của mình, hãy lưu ý các dấu hiệu để biết ngò rí đã chín và cách thu hoạch ngò rí sao cho đúng kỹ thuật. Dưới đây là một số lưu ý hữu ích khi thu hoạch ngò rí:

1. Các dấu hiệu để biết ngò rí đã chín

 • Lá ngò rí có màu xanh đậm và sáng bóng
 • Thân ngò rí có màu trắng và chắc chắn
 • Cây ngò rí có chiều cao khoảng 15-20cm và đường kính rộng khoảng 10-15cm

2. Cách thu hoạch ngò rí sao cho đúng kỹ thuật

 • Chọn thời điểm thu hoạch khi ngò rí đã chín đầy đủ
 • Cắt ngò rí từ phần thấp nhất của thân cây
 • Không cắt sâu quá mức, chỉ cắt khoảng 2/3 phần thân cây

3. Lưu ý khi thu hoạch ngò rí để đảm bảo chất lượng và sức khỏe

 • Rửa sạch ngò rí với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất
 • Không sử dụng hóa chất để tẩy rửa ngò rí
 • Bảo quản ngò rí trong tủ lạnh hoặc giữ ở nhiệt độ phòng trong vòng 1-2 ngày

Nếu bạn tuân thủ các lưu ý trên, bạn sẽ có được ngò rí tươi ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Cách sử dụng và bảo quản ngò rí

Sau khi thu hoạch, ngò rí có thể được sử dụng để nấu ăn ngay hoặc bảo quản để dùng sau. Để giữ được chất lượng và dinh dưỡng của ngò rí, bạn cần lưu ý các điểm sau:

1. Cách sử dụng ngò rí

 • Ngò rí có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như xào, luộc, nấu canh, salad, nước chấm, v.Bạn có thể tham khảo các công thức món ăn có ngò rí trên internet hoặc tạp chí ẩm thực.
 • Trước khi sử dụng, bạn nên rửa sạch ngò rí bằng nước lạnh để loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn.

2. Cách bảo quản ngò rí

 • Ngò rí có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc giữ ở nhiệt độ phòng trong vòng 2-3 ngày.
 • Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể đông lạnh ngò rí. Trước khi đóng kín, hãy cho ngò rí vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn đông của tủ lạnh.
 • Khi sử dụng ngò rí đã đông lạnh, bạn không nên để ngò rí ở nhiệt độ phòng để tránh mất chất lượng và dinh dưỡng.

Với những lưu ý trên, bạn sẽ có thể sử dụng và bảo quản ngò rí một cách đúng cách và an toàn. Hãy thường xuyên sử dụng ngò rí trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung chất xơ và vitamin C cho cơ thể.

admin